Những yếu tố quyết định bạn điều trị sẹo có thành công?

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên môn, bạn không nên để sẹo quá lâu rồi mới lo tìm giải pháp chữa trị


Nhưng trước khi nóng vội tìm một giải pháp để điều trị sẹo, bạn nên chuẩn bị cho mình một số hiểu biết cơ bản về y khoa. Quan trọng hơn, bạn cần biết những yếu tố nào quyết định quá trình điều trị sẹo thành công. Hãy nghiên cứu bài viết dưới đây để bổ sung thêm những kiến thức vào hành trang điều trị sẹo của bạn nhé.

1. Đầu tiên cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra sẹo

            

Nguyên nhân gây sẹo ( Ảnh minh họa )

- Vết xước, vết cắt, vết thương nhỏ: những tổn thương nhỏ trên làn da bởi những chấn thương nhỏ như ngã,  thủy đậu, bỏng … hay trầy xước ngoài da cũng là nguyên nhân để lại những vết sẹo. Một số vết thương, vết cắt ảnh hưởng sâu vào làn da tạo thành sẹo.

- Các loại mụn: Không phải cứ có mụn là để lại sẹo, nhưng khi bị mụn, đặt biệt là mụn viêmrất dễ để lại sẹo. Sẹo do mụn để lại thường là sẹo rỗ.

2.Sự hình thành của sẹo

Một bệnh nhân bị sẹo rỗ ( Ảnh minh họa )

Trước khi nóng vội tìm một giải pháp để điều trị sẹo, bạn nên biết rằng, cấu trúc da mỗi người khác nhau, cách cơ thể tự lành thương khác nhau, bản chất của mỗi loại sẹo mỗi khác.Nên không thể áp dụng chung một phương pháp cho nhiều người bị sẹo

Sẹo rỗ được hình thành do các nang lông bị hoại tử, khối mô sâu bị mất nên trong quá trình tự làm lành của da, phần da bị tổn thương do mụn không được lấp đầy.

Khi bị sẹo, không chỉ da vùng sẹo bị tổn thương mà những vùng da xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Tổn thương do mụn làm cho cấu trúc da bị phá hủy nghiêm trọng tận lớp cơ, lớp mỡ và các mao mạch dưới da.

Da người bình thường sẽ cấu tạo gồm 3 lớp cơ bản: Thượng bì, Trung bì và Hạ bì nhưng khi bị sẹo da không còn giữ cấu trúc này nữa mà thay vào đó là các mô xơ bám chắc vào lớp cơ kéo da đi xuống tạo thành các vùng lõm (còn gọi là rỗ). Khi da bị sẹo sẽ ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của da và sự tuần hoàn máu dưới da. Da không được nuôi dưỡng không đủ sức tái tạo từ đó bị thoái hóa dần, mô xơ sẹo làm da bị chai cứng.

2. Tình trạng da và loại sẹo quyết định khả năng hồi phục

- Độ tuổi: Càng lớn tuổi, quá trình lão hóa làm cho các chức năng của cơ da và cơ thể chậm dần khiến cho khả năng phục hồi của da chậm hơn.

- Hormone: Lượng nội tiết tố trong cơ thể khác nhau ảnh hưởng đến sự phục hồi sẹoở mỗi người..

- Mức độ phức tạp: Quá trình dẫn đến sẹo càng phức tạp, tức sự tổn thương da tại cùng 1 vị trí càng nặng thì khả năng phục hồi càng kém.

- Di truyền: Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sẹo. Có người cơ địa tốt sẽ phục hồi nhanh hơn những người khác.

Ngoài những yếu tố kể trên, khả năng xóa mờ, loại bỏ sẹo còn bị ảnh hưởng bởi vị trí của vết thương trên cơ thể, liên quan tới: tính chất, màu sắc và độ dày của da…

3. Thời gian điều trị sẹo    

Mức độ phục hồi và tái tạo của da giảm dần theo tuổi. Do đó, vết sẹo ở người lớn tuổi hồi phục chậm và khó khăn hơn. Bên cạnh đó, thời điểm bị sẹo cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của phương pháp trị sẹo. Thông thường, sẹo mới hình thành bao giờ cũng dễ xử lý hơn những vết sẹo lâu năm.

4.Mỗi loại sẹo đều có cách điều trị riêng

Không phải phương pháp nào cũng phù hợp để điều trị sẹo. Quá trình điều trị sẹo cần được cân nhắc thận trọng, đối với từng cơ địa và tình trạng da sẹo khác nhau sẽ có mỗi phương pháp điều trị thích hợp. Việc lựa chọn thật kĩ một phương pháp trị sẹo có hiệu quả cao, nhanh chóng cũng là một trong những bí quyết điều trị sẹo thành công. Để điều trị sẹo rỗ có kết quả tối ưu cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia có kinh nghiệm và tay nghề cao trong vấn đề điều trị sẹo.

5. Kiên nhẫn và tìm đúng nơi điều trị sẹo uy tín

Hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả điều trị sẹo là điều trị đúng phương pháp và tìm đúng nơi điều trị sẹo hiệu quả

Với lợi thế là một Trung Tâm Hàng Đầu Về Thẩm Mỹ Da & Laser Công Nghệ Cao có bác sĩ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trực tiếp khám điều trị, Thẩm Mỹ Viện Ngọc Diệp hiểu rằng mỗi tình trạng sẹo và cơ địa da khác nhau cần được áp dụng một phương pháp điều trị khác nhau với những công nghệ trị sẹo phù hợp.

Lợi ích khi điều trị sẹo tại Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp đó là, bạn sẽ nhận được sự tư vấn rõ ràng về tình trạng sẹo và da của mình bởi PGS.TS.BS Lê Ngọc Diệp chuyên khoa Da liễu. Sau tư vấn, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất để điều trị. Bác sĩ cũng là người trực tiếp trị liệu và theo dõi quá trình phục hồi da cho bạn sau điều trị để đảm bảo mang lại hiệu quả cải thiện sẹo cao nhất và an toàn nhất.

Bên cạnh đó, các công nghệ trị sẹo tiên tiến trên thế giới cũng có mặt đầy đủ tại Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp. Đây là một thế mạnh của trung tâm mà bạn sẽ yên tâm hơn để chọn Ngọc Diệp điều trị sẹo.


LIÊN HỆ:

Thẩm Mỹ Viện Ngọc Diệp – Trung tâm hàng đầu Da & Laser Công Nghệ Cao

Hotline: 0938 233 788 – 093 823 1616

Địa chỉ: 547A Đường 3/2, P.8, Q.10

Phụ trách chuyên môn: Phó giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Lê Ngọc Diệp – Chuyên Khoa Da Liễu