Nguyên nhân và cách đẩy lùi sạm nám

Phó giáo sư tiến sĩ bác sĩ Lê Ngọc Diệp chuyên khoa Da liễu, chia sẻ về nguyên nhân gây ra nám và giải pháp khắc phục tình trạng này.


- Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân gây ra nám là gì?

- Nám da là bệnh lý ngày càng phổ biến, nhất là tại các nước châu Á. Có nhiều nguyên nhân gây ra nám, trong đó có 3 nguyên nhân chính.

Yếu tố di truyền: một số chủng tộc có tỷ lệ nám da cao hơn, nhiều trường hợp nám da do di truyền đã được báo cáo. Trên 30% bệnh nhân rơi vào tình trạng tiền sử gia đình có thành viên bị nám da. Vì vậy, nếu trong gia đình có người bị nám thì khả năng bạn cũng sẽ bị nám cao.

Ánh nắng mặt trời cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nám da. Tỷ lệ mắc bệnh nám da cao ở những vùng nhiều nắng và vùng da nám thường sáng hơn vào mùa đông. Có nhiều trường hợp nám da sau khi được điều trị đã tái phát trở lại sau khi phơi nắng.

Yếu tố nội tiết: Nám da cũng thường xảy ra ở những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai; mãn kinh sử dụng hormone liệu pháp thay thế; sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần giống hormone estrogen và progesterone.

Ngoài ra, nám da có thể là một dạng viêm da tiếp xúc ánh sáng. Các dị ứng nguyên có thể là các thành phần trong mỹ phẩm. Một số mỹ phẩm có thể làm tăng sắc tố da, nhất là những loại có các chất tạo mùi, nước hoa. Một số loại thuốc uống cũng có thể làm tăng nhạy cảm ánh sáng và tăng sắc tố da.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Diệp chuyên khoa Da liễu

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Diệp chuyên khoa Da liễu

- Bác sĩ đánh giá phương pháp trị nám nào hiệu quả cao?

- Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị nám da, tuy nhiên tôi đánh giá cao giải pháp điều trị nám bằng laser. Laser có thể tác động đến đúng mô đích của nám là sắc tố melanin, loại bỏ chúng ra khỏi tế bào da mà không gây bất kỳ tổn thương nào cho da nên an toàn.

Nám có nhiều loại, tuy biểu hiện của chúng giống nhau nhưng nếu không phải bác sĩ chuyên khoa da liễu thì khó nhận biết được loại nám gì. Vì vậy, quan trọng nhất là phải chẩn đoán đúng loại nám thì mới đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, lựa chọn thuốc uống kết hợp thuốc bôi, chọn loại laser với bước sóng và thông số phù hợp để đảm bảo đem lại hiệu quả điều trị cao nhất mà vẫn an toàn với người dùng.

- Vì sao có những trường hợp  điều trị bằng laser nhưng nám không khỏi mà còn bị nặng hơn, thậm chí để lại thâm, sẹo?

- Dù công nghệ tốt nhưng quan trọng vẫn phải đi kèm với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm điều trị. Công nghệ tốt nhưng người điều trị tay nghề không vững, thâm niên không nhiều thì bạn chỉ mới đạt một phần. Bí quyết nằm ở sự tiên liệu của người điều trị và cách phối hợp thuốc bôi kèm theo.

- Nám da có thể trị hết không thưa bác sĩ?

- Bạn có thể điều trị sạch nám ở thời điểm hiện tại nhưng chúng vẫn có thể tái phát vì cả 3 nguyên nhân gây bệnh như di truyền, nội tiết và ánh nắng mặt trời - những yếu tố này không thể loại bỏ được. Tuy nhiên, người điều trị có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ lường trước được sự quay lại của nám như thế nào để có cách ngăn chặn kịp thời cũng như giảm thiểu ở mức thấp nhất mức độ nám da.

- Bí quyết của bác sĩ trong điều trị nám là gì?

- Điều trị nám da lâu năm cho tôi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Việc điều trị nám cần có sự phối hợp giữa bác sĩ và người bệnh để đem lại hiệu quả cao nhất.

- Ca điều trị nám nào từng làm khó bác sĩ?

- Tôi từng gặp nhiều ca khó bởi điều trị nám không dễ. Nhiều khi tôi điều trị cho khách hàng bằng phương pháp ban đầu đưa ra, thế nhưng cơ địa da họ lại không đáp ứng tốt giải pháp ấy. Sau khi xem xét, tôi quyết định chuyển đổi phương pháp khác và kết quả là da chị ấy sáng trở lại.

Bạn cần đến những nơi uy tín, có bác sĩ kinh nghiệm lâu năm trực tiếp khám và điều trị. Kinh nghiệm giúp các chuyên gia biết được nên xử lý những bất trắc trong trị liệu như thế nào là tốt nhất.

tùy theo cơ địa mỗi người mà kết quả có thể khác nhau

(*tùy theo cơ địa mỗi người mà kết quả có thể khác nhau*)

- Trị nám bằng laser, da có tổn thương nhiều không và có ảnh hưởng gì tới sinh hoạt hay không?

- Vì người điều trị không có nhiều thời gian nghỉ dưỡng, không thể ở nhà cả tuần, cho nên các phương pháp laser tôi thực hiện hầu như không gây tổn thương da và cũng không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt. Bạn có thể quay trở lại công việc vào ngày hôm sau.

- Chị có nhận xét gì về thị trường thẩm mỹ da hiện nay?

- Thị trường thẩm mỹ hiện nay đa dạng và phong phú, giá cả cũng khá hợp lý, khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn nơi trị liệu, bạn nên tìm hiểu kỹ bác sĩ điều trị, công nghệ trị nám mình sẽ chọn hoặc tham khảo từ khách hàng đã trực tiếp trị liệu tại thẩm mỹ viện đó.

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/khoe-dep/chuyen-gia-tu-van-nguyen-nhan-va-cach-day-lui-sam-nam-3557942.html?utm_source=search_vne


LIÊN HỆ:

Thẩm Mỹ Viện Ngọc Diệp – Trung tâm hàng đầu Da & Laser Công Nghệ Cao

Hotline: 0938 233 788 – 093 823 1616

ĐỊA CHỈ : 32 Thành Thái,Phường 12 ,Quận 10, Tp. HCM

Phụ trách chuyên môn: Phó giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Lê Ngọc Diệp – Chuyên Khoa Da Liễu

Bài viết liên quan