Hiểu về lão hóa da để chăm sóc da tốt hơn

Lão hóa da là một quá trình hoàn toàn tự nhiên và không thể thay đổi được. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể khiến da bị lão hóa sớm. Khi hiểu được cách thức mà các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của da, bạn sẽ thông thái hơn trong việc lựa chọn cách chăm sóc để có làn da trẻ đẹp theo thời gian

 


Các dấu hiệu của một làn da đang bị lão hóa

Nếp nhăn

Một trong những dấu hiệu nhận biết lão hóa da đầu tiên và rõ ràng nhất là nếp nhăn. Các nếp nhăn nhỏ, nông được gọi là vết chân chim, thường xuất hiện sớm quanh mắt. Càng lớn tuối vết chân chim sẽ hằn sâu tạo thành các đường nhăn.

Nếp nhăn thường xuất hiện ở độ tuổi 30, nhưng mỗi người sẽ có quá trình lão hóa khác nhau phụ thuộc vào lối sống và gen di truyền.

Có 2 lọại nếp nhăn là nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh. Nếp nhăn động hình thành do sự vận động của các cơ lặp đi lặp lại (nếp nhăn trán, nếp nhăn cau mày, nếp nhăn đuôi mắt). Nếp nhăn tĩnh không do hoạt động cơ tạo thành (nếp nhăn khóe miệng hay còn gọi là rãnh cười)

Mỏng da

Nguyên nhân do sự suy giảm số lượng collagen. Độ dày của da giảm xuống, da mỏng hơn và có xu hướng chảy xệ. Những nơi nhìn rõ nhất là da vùng má, cổ, cổ tay chảy xệ. Sự thay đổi này làm cho tổng thể khuôn mặt trông buồn và mệt mỏi.

Da kém săn chắc, nếp nhăn sâu

Khi chúng ta trưởng thành, cấu trúc da lỏng lẻo, mất đi tính đàn hồi và sự săn chắc. Da trở nên khô hơn, xuất hiện nhiều vết chân chim và kém sự rạng rỡ, tươi sáng mà chúng ta đã có được khi còn trẻ.

Quá trình lão hóa da diễn ra như thế nào?

Lão hóa da diễn ra ở mọi lớp da và thể hiện trên bề mặt. Hiểu được điều này sẽ giúp ích cho bạn chăm sóc da tốt hơn để làm chậm tiến trình da lão hóa.

Lão hóa da ở thượng bì

Sự mất đi hàm lượng axit hyaluronic, sự phân chia của tế bào chậm hơn, da giảm sản xuất bã nhờn khiến cho bề mặt da khô, nhám. Khi lớp da này xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Khả năng tự lành thương và miễn dịch cũng kém hơn, dễ bị nhiễm trùng.

Lão hóa da lớp bì

Từ khoảng 25 tuổi, collagen, một trong thành phần chủ chốt xây dựng khối da, giảm 1% mỗi năm. Cùng với sự suy giảm chức năng của elastin làm gây nên thiếu tổ c hức mô dưới da. Cấu trúc da bị tổn thương, hình thành các nếp nhăn. Càng lớn tuổi nếp nhăn càng nhiều hơn, sâu hơn. Quá trình sản xuất hyaludronic acid chậm lại, da bị thiếu nước dẫn đến khô da, da lộ mạch máu và dễ vỡ mao mạch.

Lão hóa da lớp hạ bì

Ở lớp da này, những thay đổi đáng chú ý nhất là giảm kích thước và số lượng tế bào lưu trữ lipid trong mô mỡ. Kết quả là da bị chảy xệ và mỏng hơn và có thể dẫn đến các rãnh nhăn sâu.

Quá trình lão hóa ảnh hưởng tới cả 3 lớp da: Thượng bì, lớp bì và Hạ bì

Vậy còn nguyên nhân lão hóa và giải pháp phòng chống lão hóa da là gì? Mời bạn cùng xem ở phần 2.

Bài viết liên quan