Trải lòng “nghề cao quý” cùng PGS.TS.BS Lê Ngọc Diệp

Hơn 20 năm đến với nghề Y, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc đã giúp chị cảm thấy yêu nghề hơn. Có lẽ đó cũng là động lực lớn nhất giúp chị vượt qua những trở ngại không ít của cuộc sống thường nhật mà một người phụ nữ ngành Y phải đối mặt.

Chị vốn là người không thích kể về bản thân. Nhưng có lẽ vì sự nhiệt thành của tôi đã khiến chị “động lòng” mà chia sẻ đôi điều về cuộc đời và sự nghiệp của mình,… Quả thật điều mà chị tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề đã khiến tôi rất cảm động. Những gì chị kể không phải là những gì lớn lao, to tát mà chính là vì cái chân thật, cái tâm trong sáng, cái tình nơi con người chị, với tư cách là một nữ trí thức, một bác sĩ nhiệt tâm luôn hết mình với người bệnh. Chị vốn là người chịu khó, luôn đi tìm cho mình những giá trị mới để khẳng định vai trò, vị trí của bản thân trong xã hội. Năm 1999 chị tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Da liễu tại Học viện Y khoa Matxcova, Liên Bang Nga. Đến năm 2003, chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học tại Học viện Y khoa Matxcova, Liên Bang Nga. Năm 2015, chị đã vinh dự được nhận danh hiệu Phó giáo sư cấp Nhà nước và là nữ Phó Giáo sư Da liễu đầu tiên ở khu vực miền Nam. “Danh hiệu là một sự khuyến khích, đồng thời cũng nhắc nhở về trách nhiệm của mình với ngành y nói riêng, với cộng đồng xã hội nói chung. Hơn nữa, càng dấn thân vào nghề, càng hiểu nghề, tôi càng thấy còn rất nhiều việc mình cần phải làm. Nhiều bệnh nhân đến với tôi khi đã điều trị không thành công ở nhiều nơi khác, tình trạng da đã tổn thương nghiêm trọng. Mỗi lần gặp những ca như vậy, tôi lại nhắc nhở bản thân và các y bác sĩ tại Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp để làm sao mỗi người bệnh, người làm đẹp khi lựa chọn chúng tôi phải có kết quả tốt nhất và an toàn nhất. Đó chính là trách nhiệm khi mình khoác áo ngành y, dù ở bất cứ cương vị nào, nơi làm việc nào” – Bác sĩ Diệp bộc bạch.. Là một trong những chuyên gia Da liễu đầu ngành, chị thường xuyên được các tổ chức Y tế trong và ngoài nước mời tham dự các sự kiện quan trọng ngành Y như: Hội nghị chuyên gia về Da liễu Châu Á Thái Bình Dương (The ASIA PACIFIC meeting of experts in dermatology), Đại hội Da liễu Thế giới (World Congress of Dermatology)…Đặc biệt, tại Hội nghị Da liễu Châu Á – Úc lần thứ 22 được tổ chức tại Singapore năm 2016, chị đã báo cáo thành công đề tài “Ứng dụng laser trong điều trị nám da cho phụ nữ Châu Á” được toàn thể hội nghị đánh giá rất cao. Cùng với đó chị còn là bác sĩ đầu tiên giữ vai trò giám khảo 2 năm liên tiếp (2012 – 2013) tại Chương trình Cosmopolitan Beauty Awards (một cuộc thi bình chọn sản phẩm làm đẹp chất lượng thường niên của Tạp chí Cosmopolitan).

Nói về thị trường thẩm mỹ ở Việt Nam hiện nay, PGS.TS.BS Lê Ngọc Diệp cho biết vô cùng “thiên biến vạn hóa”. Ngày càng có nhiều spa, thẩm mỹ viện ra đời và bất cứ ai cũng có thể trở thành chủ khi có điều kiện và một chút am hiểu về ngành này. Thế nhưng, khi thực sự dấn thân vào mới hiểu hết những khó khăn, vất vả của nghề. Một vấn đề thẩm mỹ da thuần túy cũng có thể là biểu hiện của rất nhiều các bệnh lý nội khoa liên quan khác. Chị tâm sự, xã hội đã phát triển rất nhiều, một bác sĩ giỏi có thể dựa vào năng lực để chẩn đoán đúng bệnh trạng và tuyệt vời hơn nếu sở hữu công nghệ thẩm mỹ tối tân. Vì như vậy sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian cho cả bác sĩ và khách hàng. Khi được hỏi vì sao có rất nhiều nơi cũng có công nghệ thẩm mỹ nhưng hiệu quả lại không như mong muốn, thậm chí tình trạng còn tệ hơn ban đầu. Chị đã thẳng thắng rằng, đó là lí do vì sao điều tiên quyết là bạn cần tìm được một bác sĩ giỏi đã. Thử nghĩ xem nếu không biết khách hàng bị tình trạng gì làm sao bạn áp dụng công nghệ phù hợp, đó là chưa nói đến cách điều chỉnh các thông số máy thích hợp với từng tình trạng da của mỗi người. Tôi biết nhiều nơi không có bác sĩ chuyên môn nhưng vẫn điều trị thẩm mỹ công nghệ cao cho khách hàng điều này không nên chút nào. Bởi vì họ thiếu chuyên môn và kinh nghiệm. Đấy cũng là lý do nhiều khách hàng đến với tôi trong tình trạng da đã hư tổn rất nhiều.

Một chút thành công trong nghề được xem là “nghề cao quý” này, đòi hỏi cần phải có niềm đam mê, tình thương yêu người bệnh và đặc biệt là không ngừng phấn đấu để học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Để có thể hoàn thành tốt trọng trách này đòi hỏi người bác sĩ phải có trình độ chuyên môn vững vàng, giỏi y đức và luôn hết lòng vì người bệnh. Bao nhiêu khó khăn, thử thách cũng không làm suy giảm được lòng yêu nghề của những người thầy thuốc như chị. Trải qua nhiều năm công tác trong ngành PGS.TS.BS Lê Ngọc Diệp đã công bố hơn 30 công trình nghiên cứu khoa học trên các Tạp chí Y học có uy tín trong và ngoài nước.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ